เจ็ตสกีโปรทัวร์ 2021 ชิงแชมป์ประเทศไทย  
10 September 2021


“วาวา” ลัลลณา มั่นใจป้องกันแชมป์ 3 ปีติด!!

สาวแกร่ง “วาวา” ลัลลณา ดวงโพธิ์พิมพ์ แชมป์โลกเรือยืนหญิง ในศึกเวิลด์คัพ - เวิลด์ซีรี่ส์ 2020-2021 ที่พัทยา ลั่นกระหายป้องกันแชมป์เจ็ตสกีโปรทัวร์ให้ได้อีกสมัย ทั้งในรุ่น Women Runabout 1100 Stock และ Amateur Women Ski 1500 Stock โดยเฉพาะเรือยืน Amateur Women Ski 1500 Stock ที่มั่นใจสุดๆว่าจะรักษาโทรฟี่แชมป์ไว้ได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน หลังปีที่แล้วทำ PERFECT GAME คว้าแชมป์ เก็บ 240 คะแนนเต็มทั้ง 4 สนามได้อย่างยอดเยี่ยม ส่วนเรือนั่งขอเอาชนะนักแข่งรุ่นพี่ อย่าง “สาวน้ำ” อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ ให้ได้อีกสักครั้ง แม้จะเป็นงานโหดหินของตัวเองก็ตาม  

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์ประเทศไทย "โปรทัวร์ 2021" ที่ใกล้จะระเบิดการชิงชัยสนามแรกกันในเร็ววันนี้  โดยนักกีฬาเจ็ตสกีจากทั่วประเทศต่างซุ่มซ้อมกันอย่างหนักแม้จะเจออุปสรรคจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เล่นงานแบบข้ามปี แต่ทุกคนก็ยังคงมุ่งมั่นกับการไล่ล่าแชมป์ประเทศไทยในรุ่นของตัวเองตลอดเวลา


โดยในส่วนของหญิงแกร่งอีกคนของวงการเจ็ตสกีไทย “วาวา” ลัลลณา ดวงโพธิ์พิมพ์ เจ้าของแชมป์เก่าโปรทัวร์ 2020 ทั้ง 2 รายการ คือ Women Runabout 1100 Stock และ Amateur Women Ski 1500 Stock ที่มีดีกรีเป็นแชมป์โลกคนล่าสุดใน รุ่นเรือยืนหญิง ศึกเวิลด์คัพ - เวิลด์ซีรี่ส์ 2020-2021 ที่พัทยา เมื่อเดือน เมษายน ที่ผ่านมา ได้กล่าวเปิดเผยถึงการเตรียมตัวเพื่อป้องกันแชมป์ประเทศไทยในปีนี้ว่า สำหรับตัวเองแล้วไม่มีปัญหาเพราะเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เรื่องความฟิตของร่างกาย 100 เปอร์เซ็นต์ ถ้ามีแข่งพรุ่งนี้ก็ลุยได้เลย เพราะการที่โควิดมาทำให้ทัวร์นาเมนต์เลื่อนออกไปเรื่อยๆ ตนมองในแง่บวกว่าทำให้เรามีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นไปอีก

ด้วยความที่จังหวัดขอนแก่นบ้านของตน เป็นพื้นที่สีแดง แต่ว่ายังไม่แดงเข้ม  เขาเลยไม่ได้จำกัดอะไรมาก ส่วนถ้ายิมปิดก็ไม่มีเป็นปัญหาอะไร เพราะส่วนตัวไม่ชอบไปเจอคนเยอะอยู่แล้ว ปกติจะเล่นเวทเทรนนิ่ง และใช้อุปกรณ์ที่บ้าน ตื่นเช้ามาเล่นเวท  ตอนกลางวันก็ทำกิจกรรมเรียนหนังสือปกติ ส่วนตอนเย็นถ้าวันไหนไม่ได้ซ้อมก็จะมีกระโดดเชือกบ้าง วิ่งบ้าง ถ้าวันไหนมีซ้อมขี่เรือก็จะไปที่บึง ขอนแก่นไม่ค่อยมีคนเล่นเจ็ตสกีมาก จะมีแต่นักแข่งที่ไปซ้อมกันเองประมาณ 3-4 คน เรียกว่าก็เกือบจะกลายเป็นบึงส่วนตัวไปแล้ว ปกติก็จะซ้อม 3 วัน/สัปดาห์ ถ้าไม่ติดฝนตก ช่วงแข่งก็จะซ้อมประมาณ 5 วัน/สัปดาห์ ถึงได้บอกว่าเราพร้อมแข่งไม่มีปัญหา
สำหรับปีนี้ตนลงแข่งให้ทีม 777 PERFORMANCE RIVA RACING THAILAND ซึ่งการเตรียมตัวพร้อมมาก เรือพร้อมเหมือนกับคนเลย โดยใช้เรือสปอนเซอร์ลงแข่งทั้ง 2 รุ่น  รุ่น Amateur Women Ski 1500 Stock ใช้ลำเดียวกันกับของ บู้น-นันทวัฒน์ สิงห์อุไร ส่วน Women Runabout 1100 Stock ใช้ เรือ ยามาฮ่า EXR ซึ่งการปรับจูนเรือก็แล้วแต่ความยาวของบึง ตรงนี้ขอเก็บเป็นความลับแล้วกัน ขณะทีมช่างใช้ทีมเดิม 777 เรซซิ่งที่รู้ใจกันอยู่แล้ว   

เจ็ตสกีโปรทัวร์ 2020 เมื่อปีก่อน “วาวา” ทำ PERFECT GAME คว้า 240 คะแนนเต็มในรุ่น เรือยืน Amateur Women Ski 1500 Stock ได้อย่างยอดเยี่ยม  ซึ่งการป้องกันแชมป์ในปีนี้เธอมองว่าคู่แข่งที่น่ากลัวก็คือเด็กใหม่ ที่เห็นคุยกันในกลุ่มแล้วดูน้องเขาจะซ้อมบ่อย ก็คือ “น้องน้ำฝน” กมลวรรณ เนินหงส์ มีความมุ่งมั่นตั้งใจมาก ส่วนรองแชมป์ อย่าง “เซญ่า” มุจจรินทร์ มงคลนันทิภาคย์ ก็รู้ๆกันอยู่ พอขับได้ เห็นบอกว่าไม่ได้ซ้อม แต่ไม่รู้ว่าซุ่มรึเปล่า และอย่าง “พี่เจ็ต” ชลิตา เกื้อจรูญ ก็สายเก๋าไม่ต้องซ้อมก็แข่งได้  แต่ยังไงรุ่นนี้ตนไม่ยอมใครอยู่แล้ว มั่นใจว่าครองแชมป์สมัยที่ 3 ต่อเนื่องแน่นอน  แชมป์เรือยืนนี่ไม่ให้ใครจนกว่าตนจะเลิกแข่ง คนอื่นถึงจะมีโอกาส!

ขณะเดียวกันในรุ่น Women Runabout 1100 Stock “พี่น้ำ” อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ น่ากลัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว พี่เขาเป็นคนที่กรำประสบการณ์ และแข็งแกร่งมาก มีความกล้าบ้าบิ่นเยอะด้วย กับอีกคนก็ “น้องมีโอ” ศศินา ผิวงาม ที่เพิ่งได้รองแชมป์ NOVICE RUNABOUT มา เป็นผู้หญิงคนเดียวที่แข่งในรุ่นผู้ชายใน ศึกเวิลด์คัพ - เวิลด์ซีรี่ส์ 2020-2021 ที่ผ่านมา น้องเขาตัวเล็กกระฉับกระเฉงกว่าเราที่อาจจะตัวใหญ่กว่าอาจจะออกตัวไม่ทันน้อง ถ้าเขาออกตัวนำก่อนก็อาจจะมีชัยไปแล้วครึ่งนึง ก็ต้องวัดที่จังหวะออกตัวเลย

“ปีที่แล้วดีใจแบบงงๆค่ะ ที่สามารถเอาชนะ “พี่น้ำ” อรพรรณ ธีรพัฒนพาณิชย์ ในรุ่นเรือนั่ง Women Runabout 1100 Stock ได้สำเร็จ เพราะว่าช่วงแรกคะแนนก็ห่างอยู่ เราก็พยายามสู้เต็มที่ เพื่อให้คะแนนไล่ติดๆมา สุดท้ายคะแนนขึ้นมาที่หนึ่งก็ดีใจมากที่ตัวเองทำได้ เพราะไม่ทิ้งความพยายามระหว่างทางค่ะ ร่างกายก็พร้อมเต็มที่ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็น่าจะรักษาแชมป์ได้อีกปี”

นอกจากนี้ ยอดสาวนักซิ่งบนผิวน้ำยังย้อนอดีตเล่าให้ฟังถึงเส้นทางความเป็นมาในการก้าวมาเอาดีในกีฬาเจ็ตสกีถึงขั้นเป็นแชมป์โลกล่าสุดใน ศึกเวิลด์คัพ - เวิลด์ซีรี่ส์ 2020-2021 ว่า จริงๆตนเริ่มแข่งโกคาร์ทมาก่อน แล้วห่างไปช่วงหนึ่งไม่ได้ทำอะไร จนเพื่อนของคุณพ่อชวนมาลองขี่เจ็ตสกีเล่น ก็เลยเริ่มลองขี่เจ็ตสกีตอนช่วง ม.4 ประมาณ 4 ปีที่แล้ว ขี่เล่นประมาณปีนึง ก็มีคนชวนไปลองลงแข่งดูมั้ย ก็ลองลงแข่งสนามแรกตอนนั้นก็ยังขี่ไม่เก่งมาก ไปแข่งกีฬาเยาวชนเป็นสนามแรก พอเราไปแข่งก็เห็นว่าเราอ่อนมากเลย คนนั้นเขาขี่อย่างนั้นได้ยังไง เลยเป็นจุดที่ทำให้เราอยากเป็นเหมือนคนอื่นเขา อยากแข่ง อยากเก่ง ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะจริงจังแล้ว “แข่งกีฬาเยาวชนเสร็จกำลังจะกลับบ้านเห็นว่ามีแข่งโปรทัวร์ ก็เลยแข่งต่อเลย หลังจากนั้นก็ฝึกซ้อมและทำการลงแข่ง 2 รายการนี้เรื่อยมา รางวัลแรกก็คือได้เหรียญเงินจากกีฬาเยาวชนปี 2560 ในรุ่นเรือยืน women ski ผลงานล่าสุดก็คือ ได้แชมป์ ศึกเวิลด์คัพ - เวิลด์ซีรี่ส์ 2020-2021 ในรุ่น PRO-AM WOMEN SKI STOCK มาครอง ซึ่งก็เป็นการลงแข่งระดับโลกครั้งแรก ตื่นเต้นและดีใจมาก และถ้ามีโอกาสก็จะไปลองสนามเวิลด์ซีรี่ส์ ที่สหรัฐอเมริกาด้วย เพราะเราอยากวัดฝีมือเหมือนกันว่าถ้าไปเจอต่างชาติแล้วเราจะอยู่ในระดับไหน เจ๋งจริงรึเปล่า หรือเก่งแค่ในไทยแต่เจอต่างชาติแล้วแพ้ยับ”

ส่วนจุดแข็ง และอาวุธลับสำคัญของตัวเองในการขับขี่เจ็ตสกีให้เป็นแชมป์อย่างทุกวันนี้ สาว “วาวา” เผยว่าการที่เรามีร่างกายที่พร้อม มีสมาธิ ความมุ่งมั่นพยายาม ไม่ท้อแท้ สำคัญที่สุดเลย ตอนแข่งไม่ว่าเราซ้อมมาดีแค่ไหน สมาธิก็สำคัญอยู่กับกรรมการอยู่กับหน้าเกตสตาร์ตอาจจะมีตื่นเต้นบ้างก็ต้องฝึกสมาธิมาให้ดี และก็ฝึกวางแผนในเกม อย่าคิดแต่จะเอาที่ 1 จะคิดเสมอว่าถ้าอยู่ตรงนี้ตำแหน่งเราจะเป็นอะไร ไม่กดดันมากเกินไป มีการคุยกันระหว่างทีมแข่ง ช่าง โค้ชคุยกันตลอดเวลา โดยเฉพาะรุ่นเรือยืนต้องแข็งแรงมากๆ 

“การแข่งในช่วงโควิดอย่างนี้ไม่มีกองเชียร์ไม่ค่อยส่งผลอะไรมากค่ะ นอกจากเหงาหน่อย  แต่มองอีกมุมก็ดีเหมือนกันทำให้มีสมาธิมากขึ้น เพราะโดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบที่คนเยอะๆอยู่แล้ว จริงๆก็มีการเชียร์ให้กำลังใจผ่านไลฟ์ด้วยนะ ซึ่งพอมีการไลฟ์ทุกรุ่นมันดีที่เราก็กลับมาย้อนดูช่วงที่เราแข่งได้ค่ะ” สำหรับน้องๆรุ่นใหม่ที่สนใจในกีฬาเจ็ตสกีสาว “วาวา” แนะนำว่า หาคนที่รู้จัก หรือ ติดต่อเพจสอนเจ็ตสกี ช่วงนี้ก็มีคนเปิดสอนเจ็ตสกีเยอะแล้ว ลองขี่ดูได้ ถ้าชอบก็ลองซื้อเรือ ลองศึกษาดูว่าถ้าอยากเป็นนักแข่งต้องทำยังไง แต่อย่างแรกที่ต้องมีเลยก็คือต้องมีใจและร่างกายที่แข็งแรง แต่จริงๆแล้วความแข็งแรงนี่เราพัฒนากันได้ทีหลัง อย่างแรกที่สำคัญคือต้องมีใจก่อนเลย ต้องไม่กลัวที่จะขี่ ไม่กลัวตกน้ำ ไม่กลัวเจ็บ ส่วนตัวเล่นมาก็ไม่ค่อยเจ็บตัว ไม่ค่อยชนหรือกระแทก มีบ้างที่ตกน้ำ แต่ก็เหมือนกระโดดน้ำธรรมดา ไม่เคยบาดเจ็บอะไรมาก มีช่วงที่พลาดก็ขาพลิกในเรือบ้างเล็กๆน้อยๆ พักแค่ 1-2 สัปดาห์ก็หายแล้ว

ติดตามชมติดตามเชียร์ว่าปีนี้แชมป์หญิงจะเป็นของใครใน ศึกเจ็ตสกีโปรทัวร์ 2021 แฟนคอกีฬาที่ชื่นชอบความเร็วบนผืนน้ำ รวมทั้งแฟนๆกีฬาเจ็ตสกีทั่วประเทศต้องไม่พลาด! ติดตามข่าวสารได้ทาง www.jetskiprotour.com และทางเฟชบุ๊ค jetskiprotour 
  Official Insurance : Sanctioned by : Tournament Owner : Social network :
 

Powered by Asian Multi Sport & Entertainment © 2021 by jetskiprotour.com .All right reserved.